PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ CÀ PHÊ TƯƠI
Phương pháp là quá trình kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt. Cà phê sau khi bỏ đi lớp vỏ ngoài cùng, có giữ lớp chất nhầy hay còn gọi là thịt quả thì tiếp tục mang đi ủ. Một ngày trôi qua, chất nhầy này được rửa trôi bằng nước một phần, và cuối cùng là được sấy khô bằng cách phơi hay sử dụng thiết bị sấy, nhằm hạ độ ẩm xuống 10% đến 12%.
Chế biến ướt bao gồm 3 công đoạn chính là: Chà xát quả cà phê để tách đi vỏ quả; ngâm ủ cho chất nhầy tự lên men rồi phân rã; cuối cùng là phơi sấy để thu được cà phê thóc. Đặc điểm chính của chế biến ướt là phần thịt giữa hạt và vỏ cà phê được loại bỏ trước khi làm khô cà phê và tạo ra một phẩm chất vị cao cấp hơn cà phê hạt.
Quả cà phê sau khi thu hoạch thường được trải lên dàn hoặc sân phơi dưới nắng tự nhiên từ mặt trời trong vòng 25 - 30 ngày đến khi đạt độ ẩm 10 - 12% là được. Phương pháp chế biến khô thường được áp dụng cho các loại cà phê kém chất lượng, lớp vỏ quả mỏng như Robusta hay Excelsa.