Giacongcafe.vn

Quy trình rang gia công cà phê chuẩn

Quy trình rang gia công cà phê chuẩn

Để tạo ra những sản phẩm rang gia công cà phê thơm ngon, đầu tiên, bạn cần lựa chọn những hạt cà phê nhân được trồng và chế biến sạch, không lẫn tạp chất. Màu sắc tươi sáng, nhân to, đồng đều và chắc chắn. Thông thường, ở những đơn vị kinh doanh cà phê uy tín, họ thường sử dụng hạt cà phê nhân tiêu chuẩn xuất khẩu, 90% hạt cà phê trên sàng 18, độ ẩm dưới 12%, tỷ lệ hạt lỗi dưới 1%, tạp chất dưới 0,1%,…

Khi đã có được nguồn cà phê nguyên liệu chất lượng, để biết được hạt cà phê rang gia công có ổn định chưa, bạn cần tiến hành rang thử nghiệm với một khối lượng nhỏ. Điều này giúp bạn dễ quan sát sự thay đổi của hạt cà phê theo các mức nhiệt độ, thời gian, tốc độ gió,… cài đặt đã phù hợp chưa. Cũng như xem xét xem cà phê nguyên liệu có thực sự đảm bảo chất lượng hay không, trước khi tiến hành rang gia công cà phêvới số lượng lớn.

Nếu mẫu thử kiểm tra đã chất lượng, chúng ta bắt tay ngay vào việc thực hiện quá trình rang chính thức với thời gian, nhiệt độ, tốc độ gió,… như mẫu rang thử. Một mẻ rang cà phê bình thường sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 15 – 20 phút, nhiệt độ dao động từ 180 – 250 độ C. Trong quá trình rang gia công cà phê, hạt cà phê sẽ trải qua nhiều giai đoạn biến đổi về màu sắc, kích thước cũng như hương thơm.

  • Từ 195-210 độ C là giai đoạn hạt cà phê nổ lần đầu tiên. Hạt cà phê bắt đầu nở bung ra, và được bắt đầu Caramen hóa. Hương thơm chưa rõ ràng và mang nhiều vị đắng của hạt cà phê còn xanh. Đây là cấp độ rang nhạt – Light.
  • Từ 210-220 độ C là mức rang vừa – Medium. Hạt cà phê tiếp tục nở bung ra, tính Acid giảm dần và hương vị đặc trưng của cà phê bắt đầu xuất hiện. Vị ngọt tự nhiên tăng dần, vị đắng dịu đi.
  • Từ 220-230 độ C là giai đoạn rang nâu – Full Roast, hạt cà phê nổ lần thứ hai. Hương thơm cà phê rang đặc trưng dần thể hiện rõ: Vị chua mất hẳn, vị ngọt giảm dần, hương Caramel thơm lừng và đắng đậm.
  • Từ 230-240 độ C, dầu đổ ra nhiều hơn, hạt cà phê đen dần. Vị cà phê trở nên đắng gắt, vị chua và vị ngọt không còn vì quá trình Caramel hóa đã kết thúc và cà phê chuyển sang giai đoạn cháy. Đây là cấp độ rang đậm – Double Roast.

 

Hiện nay, để bảo vệ môi trường, hạn chế độc hại cho người sản xuất, quá trình rang gia công cà phê được tiến hành khép kín thông qua máy móc với công nghệ ứng dụng là Khí nóng Hồi khí – Hot Air. Đây là quy trình rang chuẩn, với tốc độ nhanh, và đem đến sản phẩm hạt cà phê bóng bẩy, đồng đều, nguyên chất, đáp ứng nhu cầu của các đơn vị kinh doanh cà phê.

---------------
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Văn phòng đại diện: 27B Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, HCM
Nhà máy: 24B/87 Khu phố 12, P. Hố Nai, TP. Biên Hoà
Emailinfo@giacongcafe.vn
Hotline: 090 871 2020

Tin liên quan

Mùa cà phê chín là mùa đẹp nhất trong năm

Vào mùa cà phê, khắp cánh đồng tràn ngập quả mọng chín đỏ, người người tấp nập ra vào thu hái. Những chiếc xe công nông chở từng bao tải cà phê bên trong đi khắp các con đường thôn quê nhộn nhịp. Đó là dấu hiệu của một năm thắng lợi, đông vui với tràn ngập niềm hy vọng mới.

Đóng