Giacongcafe.vn

Chế biến bán ướt - Chế biến mật ong - Hybrid Process

Chế biến bán ướt - Chế biến mật ong - Hybrid Process

Chế biến bán ướt hay chế biến mật ong là phương pháp có sự kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt. Cà phê sau khi bỏ đi lớp vỏ ngoài cùng, có giữ lại lớp chất nhầy hay còn gọi là thịt quả thì tiếp tục mang đi ủ. Một ngày trôi qua, chất nhầy này được rửa trôi bằng nước một phần, và cuối cùng là được sấy khô bằng cách phơi hay sử dụng thiết bị sấy, nhằm hạ độ ẩm xuống 10% đến 12%.

Chế biến ướt là quá trình gia công hạt cà phê với tên gọi phổ biến là Hybrid Process, vì phương pháp này thân thiện với môi trường. Trong quá trình lên men bởi phương pháp chế biến ướt luôn phải sử dụng nhiều nước. Lượng nước xả thải này sẽ là vấn đề lớn với các vùng chuyên canh cà phê chế biến ướt, mặt khác với những vùng thiếu nước thì phương pháp chế biến ướt rất khó thực hiện. Trong khi đó chế biến bán ướt là phương án thay thế hiệu quả khi sử dụng ít nước hơn, lượng xả thải cũng hạn chế mà vẫn phát huy được hương vị cà phê trong quá trình lên men. 

 

Kỹ thuật chế biến mật ong cho ra hạt cà phê thóc có màu vàng như mật ong. Do đó, chúng ta gần như không thể tìm thấy một tên gọi thống nhất cho phương pháp chế biến này. Đôi khi nó được biết đến với tên thương mại là Semi-Dry Process (Bán khô), Semi-Washed (Bán ướt) hoặc Hybrid Process (Phương pháp lai). Mặc dù vậy cái tên “mật ong” hoàn toàn không liên quan đến hương vị của cà phê. Nếu hạt cà phê được phơi khô nhanh chóng ngay sau khi ủ thì sẽ có màu vàng. Ngược lại, độ ẩm tồn đọng càng lâu, các phản ứng hóa màu xảy ra sẽ làm sẫm màu hạt cà phê đến đỏ hoặc đen.

---------

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng và tham khảo các sản phẩm của Gia Công Cafe vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua:

- Email: info@giacongcafe.vn

- Hotline: 090 871 2020

 

Tin liên quan

Đóng