Giacongcafe.vn

Chế biến khô - Natural Processing

Chế biến khô - Natural Processing

Chế biến khô là kỹ thuật cơ bản và lâu đời nhất và mang tính thủ công từng được biết đến để xử lý cà phê. Trong nhiều nền văn hóa lâu đời như Ethiopia, Yemen,... quả cà phê đã được để khô khi còn trên cành và chỉ thu hoạch khi cần thiết. Do đó thay vì gọi là chế biến khô (Sun-Dried), ta có thể gọi phương pháp này là chế biến tự nhiên (Natural) hay phơi khô tự nhiên.  

Đây là phương pháp chế biến cà phê đơn giản, dễ thực hiện và hiện đang phổ biến ở các hộ nông dân tại Việt Nam. Kỹ thuật này sử dụng nguồn năng lượng ánh nắng tự nhiên để làm khô cà phê, không cần đầu tư quá nhiều chi phí về điện, nước, thiết bị kỹ thuật. Cà phê thu hái về chín đỏ, được rửa sạch và loại bỏ tạp chất và quả không đạt chất lượng. Sau đó, phơi nguyên trái trong thời gian từ 1 - 3 tuần. Nhờ nắng gió tự nhiên, cà phê khô dần dần, các dưỡng chất axit amin, lượng đường có trong cà phê đều thấm dần vào lõi nhân xanh của cà phê, nhằm giảm độ ẩm cà phê xuống còn 10 - 12%.

Trong quá trình phơi khô, phải thường xuyên sử dụng cây cào cào để đảo nhiều lần giúp quả cà phê khô đồng đều, hạn chế tình trạng nấm mốc phát triển. Các phương pháp phơi sấy cà phê hiện nay bao gồm:

- Phơi trên mặt đất, trên nền bê tông hay nền đất trải bạt.

- Phơi trên giàn phơi được làm bằng gỗ và lưới.

- Phơi trong nhà kính áp dụng trong điều kiện khí hậu không khố ráo, độ ẩm cao.

- Sử dụng máy sấy với nhiệt độ không được quá 40 độ C, giúp cà phê nhanh khô hơn.

---------

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng và tham khảo các sản phẩm của Gia Công Cafe vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua:

- Email: info@giacongcafe.vn

- Hotline: 090 871 2020

 

Tin liên quan

Đóng