Giacongcafe.vn

Chế biến ướt - Washed Process

Chế biến ướt - Washed Process

Chế biến ướt bao gồm 3 công đoạn chính là: Chà xát quả cà phê để tách đi vỏ quả; ngâm ủ cho chất nhầy tự lên men rồi phân rã; cuối cùng là phơi sấy để thu được cà phê thóc. Đặc điểm chính của chế biến ướt là phần thịt giữa hạt và vỏ cà phê được loại bỏ trước khi làm khô cà phê và tạo ra một phẩm chất vị cao cấp hơn cà phê hạt.

Ưu điểm của quy trình chế biến ướt là tạo ra một phẩm chất vị cao hơn so với cà phê hạt. Đối với các giống cà phê có phẩm chất vị cao như Arabica, phương pháp này giúp phát triển tối đa hương vị trong hạt. Nhưng để chế biến ướt đạt hiệu quả cần theo dõi sát sao suốt quá trình lên men, tránh việc hình thành các hương vị không mong muốn do lên men quá mức. Đồng thời quá trình này đòi hỏi chi phí cao, sử dụng nhiều máy móc, lượng nước xả thải rất lớn.

Phức tạp hơn chế biến khô, phương pháp chế biến ướt tốn kém thời gian và đầu tư nhiều thiết bị kỹ thuật, thường được sử dụng để chế biến các dòng cà phê Arabica phẩm chất cao cấp, đảm bảo phát triển tối đa hương vị. Chế biến ướt bao gồm một quy trình phức tạp, gồm nhiều công đoạn:

- Chà xát quả cà phê để tách đi vỏ quả

- Ngâm ủ cho chất nhầy tự lên men rồi phân rã

- Phơi sấy để thu được cà phê thóc

Trải qua quá trình lên men của chính các loại enzim có trong hạt cà phê hoặc hệ enzim do vi sinh vật tạo ra đã mang đến hương vị thơm ngon và đặc biệt hơn cho cà phê. Phương pháp chế biến ướt tiêu thụ một lượng nước lớn và đòi hỏi các loại máy móc hiện đại, đẩy giá thành sản xuất cà phê tăng lên. Do đó, thường chỉ được áp dụng cho các loại cà phê có giá trị kinh tế cao như Arabica.

 

---------

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng và tham khảo các sản phẩm của Gia Công Cafe vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua:

- Email: info@giacongcafe.vn

- Hotline: 090 871 2020

Tin liên quan

Đóng