Chế biến khô - Natural Processing

Chế biến khô là kỹ thuật cơ bản và lâu đời nhất và mang tính thủ công từng được biết đến để xử lý cà phê. Trong nhiều nền văn hóa lâu đời như Ethiopia, Yemen,... quả cà phê đã được để khô khi còn trên cành và chỉ thu hoạch khi cần thiết. Do đó thay vì gọi là chế biến khô (Sun-Dried), ta có thể gọi phương pháp này là chế biến tự nhiên (Natural) hay phơi khô tự nhiên.  

Phơi khô tự nhiên - DRY PROCESS - NATURAL

Đây là phương pháp chế biến cà phê đơn giản, dễ thực hiện và hiện đang phổ biến ở các hộ nông dân tại Việt Nam. Kỹ thuật này sử dụng nguồn năng lượng ánh nắng tự nhiên để làm khô cà phê, không cần đầu tư quá nhiều chi phí về điện, nước, thiết bị kỹ thuật. Cà phê thu hái về chín đỏ, được rửa sạch và loại bỏ tạp chất và quả không đạt chất lượng. Sau đó, phơi nguyên trái trong thời gian từ 1 - 3 tuần. Nhờ nắng gió tự nhiên, cà phê khô dần dần, các dưỡng chất axit amin, lượng đường có trong cà phê đều thấm dần vào lõi nhân xanh của cà phê, nhằm giảm độ ẩm cà phê xuống còn 10 - 12%.

Trong quá trình phơi khô, phải thường xuyên sử dụng cây cào cào để đảo nhiều lần giúp quả cà phê khô đồng đều, hạn chế tình trạng nấm mốc phát triển. Các phương pháp phơi sấy cà phê hiện nay bao gồm:

- Phơi trên mặt đất, trên nền bê tông hay nền đất trải bạt.

- Phơi trên giàn phơi được làm bằng gỗ và lưới.

- Phơi trong nhà kính áp dụng trong điều kiện khí hậu không khố ráo, độ ẩm cao.

- Sử dụng máy sấy với nhiệt độ không được quá 40 độ C, giúp cà phê nhanh khô hơn.

Phơi khô tự nhiên - DRY PROCESS - NATURAL

---------

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng và tham khảo các sản phẩm của Gia Công Cafe vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua:

- Email: info@giacongcafe.vn

- Hotline: 090 871 2020

Chế biến khô - Natural Processing


Chế biến bán ướt - Chế biến mật ong - Hybrid Process

Chế biến bán ướt - Chế biến mật ong - Hybrid Process

Phương pháp là quá trình kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt. Cà phê sau khi bỏ đi lớp vỏ ngoài cùng, có giữ lớp chất nhầy hay còn gọi là thịt quả thì tiếp tục mang đi ủ. Một ngày trôi qua, chất nhầy này được rửa trôi bằng nước một phần, và cuối cùng là được sấy khô bằng cách phơi hay sử dụng thiết bị sấy, nhằm hạ độ ẩm xuống 10% đến 12%.

Chế biến ướt - Washed Process

Chế biến ướt - Washed Process

Chế biến ướt bao gồm 3 công đoạn chính là: Chà xát quả cà phê để tách đi vỏ quả; ngâm ủ cho chất nhầy tự lên men rồi phân rã; cuối cùng là phơi sấy để thu được cà phê thóc. Đặc điểm chính của chế biến ướt là phần thịt giữa hạt và vỏ cà phê được loại bỏ trước khi làm khô cà phê và tạo ra một phẩm chất vị cao cấp hơn cà phê hạt.

0251 3 886 878

090 871 2020

info@giacongcafe.vn

Địa chỉ : 24B/87 Khu phố 12, P. Hố Nai, TP Biên Hoà, Đồng Nai

8h30 AM - 5h30 PM

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng dịch vụ

Chứng nhận

 Họ tên

Coppyright © 2020 www.giacongcafe.vn -  All Rights Reserved.

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn